Tác hại của khói thuốc đến thai nhi và trẻ sơ sinh? Bố ơi! Con đau lắm

Khi mang thai, việc hít phải khói thuốc lá hay hút thuốc lá đều gây ra những ảnh hưởng không tốt và những hậu quả nghiêm trọng đối với mẹ bầu. Giai đoạn mang thai rất nhạy cảm và khói thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mẹ bầu và thai nhi trước, trong và sau khi bé chào đời. Vậy, khói thuốc lá có ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi như thế nào? Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nha.

1. Những điều cần biết về thuốc lá

Trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, 70 chất gây ung thư, bao gồm chất gây nghiện và chất gây độc, chia ra làm 4 nhóm chính:

  • Nicotine (Ni-cô-tin):  Là một chất không màu, chuyển thành màu nâu khi cháy và có mùi khi tiếp xúc với không khí. Ni-cô-tin được hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi. Hút thuốc lá đưa ni-cô-tin một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào
  • Monoxit carbon (khí CO): Khí CO có nồng độ cao trong khói thuốc lá và sẽ được hấp thụ vào máu. Đây là nguyên nhân gây lên một số bệnh phổi mạn tính như: Hen phế quản, viêm phế quản, giản phế quản… Hậu quả là cơ thể không đủ ô-xy để sử dụng.
  • Các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá: Khói thuốc lá chứa nhiều chất kích thích dạng khí hoặc dạng hạt nhỏ.  Các chất kích thích này gây nên các thay đổi cấu trúc của niêm mạc phế quản dẫn đến tăng sinh các tuyến phế quản, các tế bào tiết nhầy và làm mất các tế bào có lông chuyển. Các thay đổi này làm tăng tiết nhày và giảm hiệu quả thanh lọc của thảm nhày-lông chuyển.
  • Các chất gây ung thư: Trong khói thuốc lá có khoảng 70 chất có tính chất gây ung thư, các hoá chất này tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp gây nên tình trạng viêm mạn tính, phá huỷ tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hoá.

2. Ảnh hưởng của thuốc lá tới thai nhi

Khói thuốc lá cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của thai nhi. Khói thuốc lá (còn gọi là hút thuốc lá thụ động) là sự kết hợp của khói từ một điếu thuốc đang cháy và khói thở ra từ người hút. Nếu phụ nữ đang mang thai hít phải khói thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS). Hội chứng SIDS còn được gọi là những cái chết trong nôi (crib death, cot death), là cái chết xảy đến đột ngột mà không rõ nguyên nhân ở những đứa trẻ chưa đầy một tuổi.

Khi phụ nữ mang thai hít phải khói thuốc lá, chất nicotine và các loại chất độc hại khác sẽ đi qua phổi vào trong máu của bạn và đi trực tiếp đến em bé. Điều này có thể gây ra các nguy cơ sau:

  • Tăng nguy cơ sinh non
  • Con sinh ra dễ bị mắc các dị tật bẩm sinh ( sứt môi, hở hàm ếch,..)
  • Thai nhi chậm phát triển
  • Tăng nguy cơ thai chết lưu
  • Gây ra các tổn thương nghiêm trọng cho não và phổi của thai nhi

Tác hại của khói thuốc đến thai nhi và trẻ sơ sinh? Bố ơi! Con đau lắm 1

3. Ảnh hưởng của thuốc lá tới trẻ sơ sinh

Sau khi chào đời và lớn lên, đứa trẻ chịu tác động từ khói thuốc lá ngay từ khi còn trong bụng mẹ sẽ khó có khả năng tập trung tốt trong quá trình tiếp thu kiến thức, những biểu hiện rối loạn về nhận thức và hành vi có thể xảy ra và không ít trẻ trong số này đều có chỉ số IQ thấp.

Ngoài ra, phổi của trẻ phải chịu tác động từ khói thuốc lá cũng không thể phát triển và hoạt động một cách trơn tru. Sau khi chào đời, trẻ có thể sẽ phải được chăm sóc đặc biệt, thở bằng bình oxy và có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn về sau. Hút thuốc lá cũng có thể gây vỡ ối sớm hơn ở những người không hút thuốc, nếu vỡ ối quá sớm gây chuyển dạ khi thai chưa đủ tuổi sẽ rất nguy hiểm. Vỡ ối sớm cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào môi trường vô khuẩn của thai nhi gây nên tình trạng nhiễm trùng, đe dọa tính mạng của thai nhi.

Khói thuốc lá cũng khiến tỷ lệ trẻ sau sinh bị đột tử cao hơn 30% so với những đứa trẻ khác và còn gây ra các dị tật bẩm sinh cho trẻ, chẳng hạn như em bé sinh ra dễ mắc phải các bệnh lý về hô hấp, tai – mũi – họng, có đến 20% trẻ có nguy cơ chậm phát triển cả về thể chất và trí tuệ so với trẻ bình thường.

Chính vì thế, khi mang thai mẹ cần đặc biệt lưu ý những điều dưới đây để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi trước tác hại của thuốc lá:

– Tuyệt đối không hút thuốc lá

– Tránh xa những người hút thuốc lá, những nơi dễ bắt gặp người hút thuốc lá (quán nước, bến xe,…) để tránh việc hút thuốc lá thụ động.

– Tránh tiếp xúc thân mật như ôm, hôn,… với những người vừa mới hút thuốc xong vì chất độc vẫn có thể lưu lại trên cơ thể người hút thuốc.

– Tuyệt đối không cho người khác hút thuốc trong nhà riêng của mình. Nếu có người thân hút thuốc lá, hãy yêu cầu họ hút bên ngoài, nơi thoáng khí. Vì nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất độc trong thuốc lá cũng có thể lưu lại trong các đồ vật hàng ngày và gây hại cho sức khỏe.

– Thường xuyên đi khám bác sĩ và lưu ý bác sĩ nếu có người thân là người hút thuốc lá để bác sĩ có được cái nhìn tổng quan nhất.

– Nếu người thân hút thuốc lá, hãy khuyên nhủ họ bỏ thuốc lá. Vì sau giai đoạn mang thai còn là giai đoạn trẻ phát triển khi chào đời, rất khó để bạn có thể kiểm soát và đảm bảo trẻ không hít phải khói thuốc lá nếu trong nhà có người hút thuốc lá.

Ngăn ngừa ảnh hưởng bởi khói thuốc lá đối với bà mẹ mang thai là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *