Tâm trạng của mẹ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Có thể mẹ không biết nhưng tâm trạng của mẹ bầu sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài những vấn đề về thể chất, nhiều mẹ bầu phải đối mặt với những căng thẳng tâm lý, lo lắng quá mức khi mang thai việc này có thể gây ra tình trạng trầm cảm ở mẹ bầu. Điều này không chỉ gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ mà còn làm gia tăng nhiều nguy cơ biến chứng cho em bé.

Các nhà khoa học đã chứng minh em bé trong bụng mẹ hoàn toàn có thể cảm nhận được cảm xúc của mẹ. Khi mẹ bầu có những cảm xúc tích cực như cảm thấy được yêu thương, vui vẻ thì em bé cũng khỏe mạnh, phát triển tốt. Và ngược lại, nếu mẹ bầu luôn trong tình trạng lo lắng, căng thẳng, tiêu cực sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.

Mẹ hay buồn rầu, lo lắng, căng thẳng – con sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ

Theo các nghiên cứu, bắt đầu từ tháng thứ 2 của thai kì, vòm miệng và hàm trên của thai nhi sẽ bắt đầu được hình thành bé có thể bắt đầu cảm nhận được những cảm xúc của mẹ, việc mẹ khóc, lo lắng, suy nghĩ quá mức gây gia tăng cảm xúc đột ngột có thể gây ra những biến chứng như: sứt môi, hở hàm ếch, bé kém thông minh, chậm phát triển,..

–  Ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu mẹ bị suy sụp tinh thần thì quá trình trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi cũng không thuận lợi, khiến con không có đủ chất dinh dưỡng để phát triển, nhất là phát triển não.

–   Trẻ có nguy cơ tăng động cao: Hệ thần kinh của thai nhi được hình thành và phát triển rất nhanh trong suốt thai kỳ, khi mẹ bầu bị căng thẳng, cơ thể liên tiếp sản sinh ra cortisol và dolpamine – hai loại hormone gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Đáng nói là hai loại hormone này có thể “truyền” qua cho thai nhi thông qua nhau thai, khiến hệ thần kinh của trẻ không được ổn định và tăng nguy cơ mắc chứng tăng động

–  Ảnh hưởng khả năng ngôn ngữ của trẻ: Điều đáng buồn là có tới 15% trẻ em có mẹ gặp vấn đề tâm lý trong thời gian mang thai gặp các vấn đề về khả năng ngôn ngữ, và biểu hiện thường gặp là chậm nói.

–    Ảnh hưởng tính cách và tâm lí của trẻ: Trạng thái tâm lý của mẹ góp phần định hình kiểu tâm thần kinh và hành vi của con từ khi còn trong bào thai “góp phần” hình thành tính cách tâm lý của trẻ. Do đó, nếu mẹ bầu thường xuyên cáu gắt cũng sinh con dễ nổi nóng, cáu giận….

Tâm trạng của mẹ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào? 1

Cảm xúc tiêu cực của mẹ bầu khiến thai nhi có thể bị chậm tăng trưởng (suy dinh dưỡng) trong tử cung

Các nghiên cứu còn cho thấy những cảm xúc tiêu cực gây ra tăng trở kháng động mạch tử cung, khiến dòng máu đến nuôi bào thai bị giảm. Hậu quả là thai nhi có thể bị chậm tăng trưởng trong tử cung và nguy cơ mẹ bị tiền sản giật, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến sảy thai, đẻ non,…

Đặc biệt, tâm trạng của mẹ khi mang thai không chỉ ảnh hưởng đến bé khi còn trong bụng mà đến khi bé chào đời, bé cũng sẽ gặp phải nhiều vấn đề. Trước tiên bé có thể quấy khóc, ngủ kém, rối loạn tiêu hóa và khó thích ứng với sự thay đổi của môi trường. Về tính cách, bé sẽ hình thành tính cách nhút nhát, khép kín, không thích giao tiếp với mọi người xung quanh.

Một mẹ bầu vui vẻ và hạnh phúc với sự hỗ trợ tâm lý từ gia đình sẽ sinh ra những em bé khoẻ mạnh

Như vậy, sức khỏe và tính cách thai nhi phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý và tâm trạng của mẹ. Vì thế, các mẹ bầu hãy cố gắng giữ tinh thần thật thoải mái, năng động, tích cực và luôn vui vẻ nha

Bên cạnh đó gia đình cần hỗ trợ về mặt tâm lý cho phụ nữ mang thai. Đây là giai đoạn cơ thể người phụ nữ có nhiều xáo trộn, do đó họ khó tự mình kiểm soát cảm xúc. Nếu như mẹ có những nỗi lo hay điều băn khoăn trong lòng, hãy chia sẻ, đừng giữ nó một mình. Có thể là chồng, là mẹ, là bạn bè…là bất cứ ai mà bạn tin tưởng và sẵn sàng lắng nghe bạn tâm sự. Chia sẻ nhiều hơn cũng là một cách để giải tỏa những lo lắng và tích cực hơn. Sự quan tâm của gia đình sẽ giúp ích rất nhiều cho tâm lý của mẹ

Bản thân các mẹ bầu cũng nên có một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống, rèn luyện và giải trí thích hợp. Hãy nói với bác sĩ các vấn đề mẹ đang gặp phải. Mẹ cũng nên tham gia các lớp học tiền sản và câu lạc bộ để chuẩn bị kiến thức thật tốt cho thai kỳ, hậu sản và nuôi con. Hãy có một tinh thần tích cực cho một thai nhi khoẻ mạnh.

Mẹ thấy đấy, dù biết những lo lắng hay căng thẳng kia đều xuất phát từ việc “muốn tốt cho con”; thế nhưng điều đó chẳng những mang lại điều tốt đẹp cho con mà còn ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của con. Vì tương lai con phát triển khỏe mạnh và vui tươi, mẹ hãy cởi bỏ những “nỗi lo” và tích cực sống vui mỗi ngày!

Tâm trạng của mẹ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào? 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *