Mẹ bầu có cần bổ sung DHA không? Bổ sung DHA như thế nào?

DHA là dưỡng chất rất quan trọng với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, giúp cho sự hình thành và phát triển não bộ, thị lực ở trẻ tốt hơn. Bổ sung DHA cho mẹ bầu được khuyến cáo nên thực hiện trong suốt thai kỳ, tăng cường ở một số thời điểm nhất định là giai đoạn phát triển quan trọng của thai nhi.

DHA là gì?

DHA là một loại acid béo Omega-3 đóng vai trò rất quan trọng trong sự hình thành lớp màng tế bào thần kinh, thị giác, chất xám trong não bộ của trẻ. Thiếu DHA trong giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ có thể khiến cho trẻ phải đối mặt với nguy cơ chậm phát triển trí tuệ, kém thông minh, miễn dịch suy giảm, chậm lớn, khó học hỏi, thị lực kém… Ngoài ra, DHA còn giúp phụ nữ mang thai phòng ngừa một số bệnh lý như đái tháo đường thai kỳ, tiền sản giật, trầm cảm sau sinh…

DHA có vai trò như thế nào đối với mẹ bầu và thai nhi?

Đối với mẹ bầu: Mẹ bầu được bổ sung DHA sẽ giúp phòng tránh các bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai như: Tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, trầm cảm sau sinh… Sức đề kháng và hoạt động tim mạch của mẹ bầu cũng tăng lên khi được bổ sung đầy đủ DHA trong thời gian mang bầu.

Đối với thai nhi: Trong quá trình phát triển và hoàn thiện cơ thể trong bụng mẹ, thai nhi sử dụng nguồn DHA từ người mẹ truyền qua, sử dụng từ những tuần thai kỳ đầu tiên cho đến hết 9 tháng 10 ngày. Vì thế nếu người mẹ không nạp đủ DHA trong thai kỳ, trẻ sẽ bị thiếu hụt DHA. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, thai nhi thiếu hụt DHA khi sinh ra có nguy cơ chậm lớn, tư duy chậm, chỉ số thông minh thấp, khó học hỏi, thị lực kém,… so với trẻ bình thường.

Mẹ bầu có cần bổ sung DHA không? Bổ sung DHA như thế nào? 1

Bổ sung Dha như thế nào?

Mẹ bầu cần bổ sung DHA suốt cả thai kỳ, tăng cường vào những thời điểm vàng dựa trên sự phát triển của thai nhi, các chuyên gia sản khoa vẫn khuyến khích các mẹ muốn mang thai nên bổ sung DHA từ sớm, có thể từ lúc chưa mang thai để tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch, ngăn ngừa tác nhân gây bệnh gây hại cho sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi.

Thai nhi hấp thụ DHA từ nguồn thực phẩm, thuốc thông qua nhau thai khi còn trong bụng mẹ, và sữa mẹ khi chào đời. Bổ sung thêm DHA vào chế độ ăn uống hàng ngày khi mang thai và khi cho con bú sẽ bảo đảm cho thai nhi có đủ lượng DHA cần thiết để phát triển. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong thời kỳ mang thai, tùy từng giai đoạn mà thai phụ cần bổ sung từ 100 – 200 mg DHA mỗi ngày. Cụ thể:

– Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ: Đây cũng là giai đoạn mẹ bầu bị ốm nghén, nhiều mẹ ốm nghén nặng nên không thể ăn, uống được các loại thức ăn bổ dưỡng. Bên cạnh việc bổ sung sắt, protein, canxi đầy đủ, mẹ bầu cần nhớ bổ sung cả DHA trong chế độ ăn uống hàng ngày. Đây là thời kỳ tương đối nhạy cảm là tiền đề giúp mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non, tai biến tiền sản giật, đặc biệt là giúp thai nhi phát triển tốt nhất ngay từ những năm tháng đầu đời. Thời kỳ này, ngoài viên uống bổ sung Omega-3 chứa DHA, mẹ bầu cũng nên bổ sung DHA từ nguồn thực phẩm.

– Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ: Thời kỳ này, giai đoạn ốm nghén hầu như đã thuyên giảm, mẹ có thể ăn uống bình thường. Vì vậy đây là giai đoạn tăng tốc chất lượng nguồn dinh dưỡng cho thai nhi. Đặc biệt, đây là thời điểm mà các tế bào não của bé phát triển liên tục và mạnh mẽ nhất, thị giác của thai nhi trong giai đoạn này phát triển rất nhanh. Trẻ sẽ có thể mở mắt và cảm nhận được ánh sáng dù còn trong bụng mẹ. Do đó lượng DHA mẹ cần trong giai đoạn này cũng là lớn nhất, DHA đóng vai trò cực kỳ quan trọng cung cấp độ mềm dẻo, đàn hồi cho màng tế bào thần kinh. Mẹ cần lưu ý, bữa ăn hàng ngày cần cung cấp đủ 1 phần đạm, 3 phần béo, 6 phần đường để đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng DHA cần thiết cho cơ thể.

– Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ: Giai đoạn này kích thước của thai nhi và não bộ phát triển nhanh chóng nên cần bổ sung lượng acid béo lớn trong quá trình phát triển hệ thần kinh và mạch máu. Mặc dù vậy, mẹ không cần tăng khẩu phần ăn như giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ mà cần kết hợp sử dụng viên uống bổ sung DHA và nghỉ ngơi thư giãn đúng cách. Đây cũng là giai đoạn tiền đề khiến mẹ bầu giảm thiểu khả năng sinh non, tai biến tiền sản cũng như mang lại sự phát triển tốt nhất cho trẻ trong giai đoạn đầu đời.

Mẹ bầu có cần bổ sung DHA không? Bổ sung DHA như thế nào? 2

MBbaby chúc mẹ có một thai kì khỏe mạnh mẹ tròn con vuông!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *