Tại sao cần vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh? Rơ lưỡi như thế nào là đúng cách?

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh là rất cần thiết, trẻ sơ sinh mặc dù chưa ăn thức ăn dặm, thông thường chỉ bú mẹ hoặc bú sữa ngoài tuy nhiên vẫn thường có những cặn trắng bám trên lưỡi và khoang miệng khiến bé khó chịu, lười bú vì vậy việc giữ sạch cho khoang miệng và lưỡi của bé là việc cực kì cần thiết. Mong rằng, qua bài viết này ba mẹ có thể hiểu hơn lí do cần rơ lưỡi cho bé và tham khảo thêm cách rơ lưỡi cho bé đúng cách

Tại sao cần vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh? Rơ lưỡi như thế nào là đúng cách? 1

Tại sao cần rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh?

Vệ sinh miệng lưỡi không chỉ giới hạn ở người lớn mà còn rất quan trọng với trẻ nhỏ đặc biệt là với trẻ sơ sinh. Bề mặt lưỡi và khoang miệng trẻ rất nhiều vi sinh vật sẽ gây mùi hôi, nếu miệng trẻ không được vệ sinh sạch sẽ sẽ làm cho trẻ không cảm nhận được hương vị một cách tốt nhất và sinh ra chán ăn.

Sau khi bé bú sữa mẹ hoặc sữa ngoài sẽ có những mảng bám trắng bám trên lưỡi gọi là cặn sữa, lâu ngày sẽ tạo thành tưa lưỡi gây khó chịu dẫn đến bé bỏ bú và dễ bị nấm miệng, đen miệng…

Việc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh được cũng giống như việc đánh răng của người lớn, cần phải làm mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ. Bởi nếu mặt lưỡi bị tưa lưỡi, trẻ sẽ không cảm nhận được hương vị của sữa mẹ, dẫn tới biếng ăn, bỏ bú. Nghiêm trọng hơn, nếu để lâu vi khuẩn sẽ phát triển làm ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của trẻ, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về nướu…

Rơ lưỡi vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh không chỉ giúp bé ăn uống ngon hơn mà còn giúp tránh các bệnh về răng miệng, tiêu hóa.

Vì vậy, rơ lưỡi cho bé là việc rất cần thiết, theo khuyến cáo của bác sĩ nênrơ lưỡi ít nhất 1 lần mỗi ngày hay khi thấy thấy lưỡi bé dơ, nên rơ lưỡi trước khi bú để tránh tình trạng bé bị nôn trớ.

Tại sao cần vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh? Rơ lưỡi như thế nào là đúng cách? 2

Cách rơ lưỡi cho trẻ 

– Trước khi rơ lưỡi cho bé, ba mẹ nên rửa tay sạch sẽ

– Sử dụng gạc rơ lưỡi chuyên dụng vô trùng được tẩm sẵn để rơ lưỡi cho bé, xỏ miếng gạc vào ngón tay trỏ

Dùng 1 tay rơ lưỡi trong khi tay còn lại vẫn ôm ấp, vỗ về bé, cách này sẽ khiến bé cảm thấy an toàn và dễ chịu hơn.– Ngay khi bé mở miệng, xoay ngón tay đeo gạc vệ sinh 2 bên trong má, lợi và răng một cách nhẹ nhàng, sau đó chà xát nhẹ nhàng trên mặt lưỡi.

– Ba mẹ nên thực hiện rơ lưỡi ít nhất 1 lần/ngày vào buổi sáng, đặc biệt là khi chưa cho bé bú để tránh bé bị nôn trớ trong khi rơ lưỡi.

Tại sao cần vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh? Rơ lưỡi như thế nào là đúng cách? 3

Vệ sinh khoang miệng và lưỡi cho bé là việc rất quan trọng, đi kèm với đó là việc lựa chọn gạc rơ lưỡi cho bé. Ba mẹ nên chọn những cửa hàng uy tín để mua hàng. Hy vọng chia sẻ trên có thể giúp ba mẹ hiểu thêm về cách rơ lưỡi cho bé qua đó giúp ba mẹ hiểu rõ tầm quan trọng của việc rơ lưỡi. Ba mẹ có thể tham khảo và mua gạc rơ lưỡi tại MBbaby Thế giới Mẹ và Bé để được tư vấn mua sản phẩm chính hãng và phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *