Có cần bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh không? Bổ sung vitamin D3 như thế nào?

Ngay từ khi sinh ra, cơ thể của trẻ đã có một lượng vitamin D3 dự trữ và hấp thụ thêm một lượng nhỏ có trong sữa mẹ. Tuy nhiên chỉ khoảng có 5-10% trẻ sơ sinh đủ lượng cần thiết, bởi vậy mà tỷ lệ trẻ thiếu loại vitamin này là rất cao. Vậy tại sao lại cần bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh, bổ sung như thế nào là đúng và đủ? Dư thừa vitamin D3 có nguy cơ nào với sức khỏe không? Hãy cùng MBbaby tìm hiểu kỹ hơn về vi chất đặc biệt này nha!

1. Vậy vitamin D3 là gì?

Vitamin D3 (còn gọi là Cholecalciferol) là một loại vitamin tan trong dầu và dung dịch hữu cơ, thuộc một trong số ít những vitamin có thể tổng hợp từ bức xạ tia cực tím. Khi cơ thể hấp thu vitamin D3 sẽ được chuyển tới gan để chuyển hoá thành dạng mạnh hơn, sau đó tiếp tục được đưa tới thận và chuyển hoá tiếp. Vitamin D3 sau đó sẽ liên kết với các tế bào khác trong cơ thể để hấp thụ Canxi và Phospho từ thức ăn qua ruột vào máu.

Vitamin D3 được tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Vitamin này tham gia vào quá trình phát triển của cơ thể nhờ khả năng cải thiện chức năng tế bào nội mô mạch máu, ngăn ngừa các vấn đề về xương, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu và hàng loạt các vai trò quan trọng khác.

Có cần bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh không? Bổ sung vitamin D3 như thế nào? 1

2. Tại sao cần bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh?

Vitamin D3 rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Nếu thiếu loại vitamin này sẽ ảnh hưởng đến quá trình hình thành xương và răng của trẻ nhỏ, trẻ dễ bị còi xương, mềm xương,… ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Nói một cách dễ hiểu, vitamin D3 có vai trò quan trọng trong việc trợ giúp hấp thụ canxi. Rất nhiều bà mẹ biết đến tác dụng và vai trò quan trọng của canxi nhưng mẹ cũng nên biết rằng, nếu chúng ta không bổ sung đầy đủ vitamin D3 cho trẻ thì cơ thể cũng không thế hấp thụ canxi một cách tốt nhất. Vì thế, việc bổ sung vitamin D3 còn cần thiết và được ưu tiên hơn so với việc bổ sung canxi.

Bổ sung vitamin D3 với mục tiêu lớn nhất đó là phòng ngừa bệnh còi xương cho trẻ. Ba mẹ cũng nên bổ sung loại vitamin này cho trẻ thông qua thực phẩm. Bên cạnh đó, phải dựa vào độ tuổi và thể trạng của bé để điều chỉnh hợp lý khi bổ sung.

Vitamin D3 đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Vì vậy, bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh thì đem lại những lợi ích rất lớn:

  • Tăng cường protein tạo xương. Từ đó giúp khả năng giữ thăng bằng cho cơ thể một cách tốt nhất.
  • Vitamin D3 giữ vai trò gắn kết canxi vào hệ xương.
  • Đối với trẻ sơ sinh, vitamin D3 còn chuyển hóa những chất vô cơ, chủ yếu là photpho và canxi.
  • Giúp có thể  tái hấp thụ canxi ở thận. Đóng vai trò quan trọng trong quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng.

Có cần bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh không? Bổ sung vitamin D3 như thế nào? 2

3. Bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Cho trẻ sơ sinh tắm nắng sớm

Ánh nắng chính là yếu tố giúp thúc đẩy quá trình tạo vitamin D cho cơ thể một các tự nhiên. Để bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh, mẹ hãy tắm nắng cho trẻ trước 9h đối với mùa đông và 8h đối với mùa hè. Tắm nắng trong khung giờ này sẽ giúp trẻ có thể hấp thu vitamin D3 mà không làm tổn hại đến làn da mỏng manh của bé.

Thời điểm tắm nắng thích hợp cho trẻ là sau khi sinh 7-10 ngày. Lúc này, mẹ đã có thể cho bé tắm nắng để bổ sung lượng vitamin D3 cần thiết cho sự phát triển của bé. Mẹ cần lưu ý tuyệt đối không tắm nắng cho trẻ từ 10-16h. Vì lúc này tia cực tím rất mạnh sẽ ảnh hưởng đến da bé, thậm chí có thể gây ung thư da.

Vào những ngày đầu tiên, mẹ chỉ nên tắm nắng cho trẻ khoảng 10 phút mỗi ngày. Khi bé lớn và cứng cáp hơn, mẹ có thể tăng thời gian lên khoảng 20-30 phút một ngày. Mẹ cũng cần lưu ý, không nên cho trẻ tắm nắng ở nơi gió lớn cũng như không để ánh nắng chiếu thẳng vào đầu, vào mặt trẻ sơ sinh

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh bằng thực phẩm

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, bước vào thời kì ăn dặm mẹ có thể bổ sung vitamin D3 qua các loại thực phẩm như các loại cá giàu chất béo, trứng, sữa, nấm,… đều cung cấp một lượng vitamin D3 cho trẻ khá dồi dào. Mẹ có thể chế biến những thực phẩm này thành bữa ăn hàng ngày cho bé nhà mình để cung cấp vitamin D3 cho bé.

Bổ sung vitamin D3 bằng chế phẩm

Ngoài những phương pháp tự nhiên trên thì mẹ cũng có thể cung cấp cho trẻ các chế phẩm vitamin dạng viên hay dạng nước. Mẹ cần chú ý cho trẻ dùng với liều lượng và cách dùng được tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn. Bởi vì nếu thừa hay thiếu vitamin D3 cho trẻ sơ sinh đều gây ra những tác hại nhất định. Hàm lượng vitamin D3 mà trẻ sơ sinh nói riêng và cả trẻ em, thanh thiếu niên cần được bổ sung tối thiểu là 400 IU/ngày. Với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc một phần thì nên bổ sung thêm 400IU/ngày, còn với trẻ sơ sinh nuôi bằng sữa công thức thì lượng vitamin D3  đã khá đầy đủ nên có thể không cần phải dùng thêm thực phẩm bổ sung.

Có cần bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh không? Bổ sung vitamin D3 như thế nào? 3

Bổ sung vitamin D3 cho bé là việc rất quan trọng, đi kèm với đó là việc lựa chọn nơi mua vitamin D3. Ba mẹ nên chọn những cửa hàng uy tín để mua hàng. Hy vọng chia sẻ trên có thể giúp ba mẹ hiểu thêm về vitamin D3 qua đó giúp ba mẹ hiểu rõ tầm quan trọng của việc bổ sung vitamin D3 cho bé. Ba mẹ có thể tham khảo và mua vitamin D3 tại MBbaby Thế giới Mẹ và Bé để được tư vấn mua sản phẩm chính hãng và phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *