Rôm sảy ở trẻ: Nguyên nhân , triệu chứng và cách phòng ngừa?

Bước vào mùa hè thời điểm thời tiết nóng, ẩm là điều kiện thuận lợi gây nhiều bệnh, nhất là các bệnh ngoài da. Bệnh rôm sảy ở trẻ em là bệnh thường gặp nhất. Ba mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách phòng ngừa rôm sảy ở trẻ em.

1. Rôm sảy là gì? 

Rôm sảy là tình trạng bít tắc tuyến mồ hôi gây ra sự ứ đọng mồ hôi, ống bài tiết dễ bị bụi bẩn bít kín khiến làn da bị viêm và xuất hiện các mụn nhỏ màu hồng trên da. Những mụn nhỏ này có thể to như đầu kim, cũng có thể là các hạt lấm tấm, li ti. Trên đầu mụn rôm có nước.

Ở trẻ em do ống tuyến mồ hôi chưa phát triển hoàn chỉnh, lại thêm thời tiết mùa hè nắng nóng cơ thể trẻ bài tiết nhiều mồ hôi nhưng không thoát ra ngoài hết, gây ứ đọng mồ hôi và bít tắc tuyến mồ hôi.

Đa số trẻ chỉ bị rôm sảy khi nóng, đây là bệnh lành tính khi thời tiết mát mẻ các mẩn trên da có thể tự lặn mà không gây tác hại gì. Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp mụn rôm làm trẻ ngứa, gãi nhiều gây da trầy xước, bị nhiễm khuẩn thêm thành những mụn mủ và nhọt. Lúc này, cần có biện pháp điều trị để tránh biến chứng.

Các dạng rôm sảy thường gặp:

 • Rôm dạng tinh thể (miliaria crystalina): Thường xảy ra ở trẻ nhỏ do chậm phát triển các ống tuyến mồ hôi. Là loại rôm sảy nhẹ nhất chỉ ảnh hưởng tới các ống tuyến trên cùng của da bị ảnh hưởng. Loại rôm sảy này không biểu hiện viêm, ngứa hay đau. Thường xảy ra do sốt cao và để lại các mảng da bị bong khi đã dứt bệnh.
 • Rôm đỏ (miliaria rubra) là loại xảy ra sâu trong da. Vùng da bị ảnh hưởng xuất hiện những nốt mụn đỏ, cảm giác ngứa da. Thường xảy ra do thời tiết nóng ẩm.
 • Rôm sâu (miliaria profunda): Loại này tổn thương ở lớp sâu nhất của da, xảy ra do tuyến mồ hôi bị tổn hại nặng, thường sau khi bị rôm sảy đỏ kéo dài. Là loại ít gặp nhất trong các dạng rôm sảy.

Rôm sảy ở trẻ: Nguyên nhân , triệu chứng và cách phòng ngừa? 1

2. Nguyên nhân 

Trẻ em rất dễ bị rôm sảy, nhất là vào mùa hè. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, bao gồm:

 • Ở trẻ em, tuyến mồ hôi chưa phát triển hoàn chỉnh và hoạt động chưa hiệu quả. Mùa hè, thời tiết nóng nực, cơ thể tiết mồ hôi nhiều nhưng lại không thoát ra ngoài được, gây bít tắc và nổi rôm sảy.

 • Ba mẹ cho trẻ mặc đồ kín, dày, không thấm hút mồ hôi. Với trẻ nhỏ, việc mặc tã quá thường xuyên hay quá chật cũng là nguyên nhân dẫn đến rôm sảy.

 • Rôm sảy cũng thường gặp hơn ở trẻ bị nóng sốt, thân nhiệt tăng cao và đổ mồ hôi nhiều. Hoặc các bé hiếu động, hoạt động cả ngày làm tăng tiết mồ hôi thì cũng dễ bị nổi rôm sảy.

 • Mùa hè, tiết trời nắng nóng và ẩm khiến vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Trong đó, có một số loài vi khuẩn “thường trú” ngoài da. Nếu trẻ không được vệ sinh cá nhân sạch sẽ sẽ rất dễ bị mắc bệnh ngoài da, trong đó có rôm sảy.

3. Triệu chứng của rôm sảy

Triệu chứng thường gặp nhất khi mắc rôm sảy là da nổi mụn nhỏ, mẩn đỏ, gây ngứa ngáy ở các vùng da là trán, đầu, cổ, lưng, ngực, vai, vị trí có nếp gấp trên da. Trẻ nhỏbị rôm sảy ngứa ngáy nhiều sẽ quấy khóc, khó chịu, không ngủ yên.

Tùy theo mức độ bị tắc của ống bài tiết mồ hôi mà bệnh rôm sảy được chia làm các loại:

 • Rôm sảy nhẹ: là phần bị tắc của ống dẫn mồ hôi chỉ ở lớp da trên cùng, vết mẩn dạng tinh thể, rất nhỏ, biểu hiện thường là mụn nước, bóng nước dễ làm vỡ
 • Rôm sảy gai/đỏ: ống dẫn mồ hôi bị tắc vào sâu hơn lớp da trên cùng, biểu hiện là mụn đỏ, cảm giác ngứa nhẹnhư kiến cắn.
 • Rôm sảy mủ: mức độ tắc của ống dẫn mô hôi sâu đã tạo thành chứng viêm nang mồ hôi cho da.
 • Rôm sảy sâu: ống dẫn mồ hôi đã tắc đến hạ dì, lớp sâu của da, biểu hiện trên da là có vết màu đỏ như da gà.

4. Cách phòng ngừa rôm sảy

– Tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ cho bé mỗi ngày, tắm nước mát, sử dụng sữa tắm gội không gây khô có và có khả năng kháng khuẩn để giảm vi khuẩn trên da của bé.

– Lựa chọn quần áo rộng rãi, vải mềm, nhẹ, thoáng mát, có thể hút ẩm vào mùa hè có độ thấm hút mồ hôi tốt, không tích ẩm, nhất là vào thời tiết nóng, ẩm.

– Không cho trẻ mặc tã quá thường xuyên, chọn tã đúng kích cỡ của trẻ.

– Hạn chế cho trẻ ra nắng, tiếp xúc với ánh sáng gắt, không cho trẻ ra ngoài nắng từ khoảng 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

– Chọn chỗ ngủ mát mẻ, thoáng khí cho trẻ, không ủ trẻ quá kín.

– Không đưa trẻ đến những nơi quá đông người, chật chội, trẻ dễ bị nóng, xuất mồ hôi.

– Hạn chế dùng kem, thuốc mỡ có thành phần dầu, dầu khoáng vì chúng dễ làm bít ống bài tiết mồ hôi.

– Khi trẻ bị ngứa, có dấu hiệu bị rôm sảy nên dùng các miếng khăn lạnh để làm mát da, giảm ngứa da, không cho trẻ nhỏ gãi ngứa để tránh bị trầy xước da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *